Công thức làm bánh bột lọc quảng bình tại nhà
vật liệu
- giết mổ 3 chỉ: 200gr
- Tôm mẫu nhỏ: 200gr
- Muối, con đường, ớt tươi, tiêu
- Dầu ăn, nước mắm
- Lá chuối cắt 45 miếng mỗi miếng mang kích thước 17x10 cm
- nước chín
- Bột năng 700gr để khiến cho với 200gr tôm nhỏ (Ở miền Trung, người dân thường làm cho bằng bột sắn tươi nhưng ở miền Bắc hay 1 số nơi, mọi người sẽ khiến bằng bột năng vì nó luôn thể hơn).
cách khiến cho bánh lọc tôm Quảng Bình
Chuẩn bị làm cho nhân bánh lọc:
- Tôm đem bỏ râu lột vỏ đầu cắt đuôi đi (vì chiếc tôm bé nên không cần bóc vỏ phần lưng cũng được)
- giết 3 chỉ băm nhỏ, cho tiêu muối nước nắm, mì chính, mỗi thứ 1/2 thìa cafe rồi đem trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, chỉ cho chút dầu thôi nhé, đủ láng kín đáy chảo là được, rồi cho hành vào phi. Tiếp theo là cho tôm và giết mổ băm vào đảo tới khi giết săn thì giảm nhỏ lửa, rim khô. Để nguội chờ gói bánh.
cách thức làm cho phần vỏ bánh lọc:
- Bạn nấu nước sôi chuẩn bị để pha bột năng
- Bột năng lấy 1 ít cho vào bát nhỏ còn lại đổ hết vào tô to. Nước sôi bạn lấy số bột năng ở bát nhỏ đổ ngập nước dùng đũa đánh lên, xong đổ hết số bột đã đánh ở bát nhỏ ra tô lớn, khiến cho thế này thì sẽ giúp bạn ngào bột không bị quá nóng tay mà bột cũng không bị vón cục so với nước nguội tới khi vắt bánh lại khôn cùng khó, Các bạn nhớ nhé.
- Cho thêm một tẹo muối vào bột nhào đều tới khi không dính tay nữa là được, sau chậm triển khai bạn vo tròn số bột Đó cho vào một túi bóng để giữ độ ẩm giảm thiểu trường hợp khiến ko kịp bột sẽ bị khô.
- Phần lá chuối bạn đem rửa sạch, nhúng qua mang nước sôi để lá chuối được mềm dễ gói hơn nhưng vẫn giữ được màu xanh.
giai đoạn tiếp theo là gói bánh
- Lấy 1 lượng nhỏ bột vo tròn xong dạt mỏng trên bàn tay, rồi lấy nhân tôm giết mổ đặt lên và gói lại, sau chậm tiến độ đặt vào lá chuối gói kín lại là được. Công thức gói lá chuối như sau :
- Bạn gập 2 múi hai bên lại mang nhau, rồi bẻ 2 đầu còn lại ra phía sau.
- khi gói xong bánh lọc lá Các bạn đem hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín.
cách thức pha nước mắm chấm bánh lọc:
Người miền Trung sử dụng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, và ớt tươi để khiến cho nước chấm. Bạn băm ớt cho vào nước mắm pha thêm 1 chút các con phố , 1 ít chanh thế là được. nếu thấy cay và mặn bạn với thể đổi thay gia giảm nhé, mang thể chế thêm nước đun sôi để nguội.
như vậy là xong món bánh bột Quảng Bình thơm ngon, khó quên.
Chúc Các bạn thành công khi thực hành bánh bột lọc tôm Quảng Bình!