cách làm lẩu mắm cá linh tại nhà
Nguyên liệu:
(Cho 6-8 người ăn)
- Mắm cá linh: 500g
- Tôm sú: 500g
- Mực tươi: 500g
- Cá đồng: 2 khúc
- giết ếch: 500g
- làm thịt bò : 300g
- giết ba chỉ: 250g
- Bông điên điển, bông so đũa, bông thiên lý, bông súng, hoa chuối
- Rau càng cua, rau rút, thân chuối non, rau muống , rau cải
- mướp đắng, đậu bắp, cà tím
- Củ sả, ớt tươi, me chín, tỏi, gừng, gia vị, hạt nêm.
Đây là mắm cá linh non - nguyên liệu quan trọng nhất và quyết định vị thơm ngon của nồi lẩu.
cách thức làm:
- trước nhất là sơ chế những cái hoa và rau: bông điên điển, bông so đũa, bông súng, bông thiên lý rửa sạch để ráo nước, hoa chuối và thân chuối non thái lát mỏng ngâm vào nước có chút dấm cho trắng đẹp rồi vớt ra để ráo, đậu bắp, cà tím, mướp đắng sơ chế sạch cắt miếng vừa ăn. Rau muống chẻ sợi một phần còn lại rửa sạch cùng mang rau càng cua, rau rút, rau cải cho lên đĩa để riêng.
- giết mổ ba chỉ, làm thịt bò sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, tôm, mực, cá, ếch sơ chế sạch bày lên đĩa.
- Sả, tỏi, gừng đập dập. Me chín ngâm nước lọc lấy nước cốt. Cho mắm cá linh vào máy xay sinh tố cùng 1 cốc nước, xay nhuyễn mắm cá linh.
- Cho nồi to lên bếp, cho giết mổ ba chỉ vào rang xém cạnh thì cho sả, tỏi gừng đập dập vào xào cùng cho thật thơm. tiêu dùng lưới lọc qua mắm cá linh cho vào đảo cộng với giết mổ rồi cho thêm nước vào cho sắp đầy nồi. Vì mắm cá linh hơi mặn lên Anh chị em đừng vội nêm gì vào nồi lẩu mắm mà chờ cho lẩu sôi lên thêm nước cốt me vào trong khoảng từ rồi nêm nếm có chút các con phố và mì chính cho vừa có khẩu vị gia đình nhưng bảo đảm vị mắm khá đậm đà một tẹo.
- Sau lúc nêm vừa gia vị của nồi lẩu mắm, Các bạn cho 1/3 chỗ cà tím, khổ qua và đậu bắp vào nồi để cân bằng lại mùi vị của lẩu.
- khi ăn Anh chị đặt lẩu mắm lên bếp giữ sôi đều rồi tùy khẩu vị thả dần tôm, cá, mực và những mẫu hoa, rau xanh vào nồi cho chín ngấm vị mắm và thưởng thức .
Chúc Cả nhà thành công và ngon miệng với món lẩu mắm cá linh ngon hoàn hảo này.