Món bún suông trà vinh

18:54 Unknown 0 Comments

Từng miếng chả tôm thon dài, suông đuột trông lạ mắt như quấn lấy sợi bún trắng tinh, ngập trong nước lèo chua ngọt khiến cho thực khách chấp thuận khi thưởng thức.

Món bún suông – đặc sản đất Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh giấc  nền ẩm thực giao trâm của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước dùng, bánh canh Bến mang hay mắm bò hóc, du khách ghé qua vùng đất này còn dễ bị say lòng bởi món bún suông.
Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và giết thịt ba chỉ. đặc biệt phần hồn cốt của món ăn nằm trong các con tôm được nặn thành miếng chả dài. Để chả thêm ngon, người ta thường phải lựa những con tôm tươi và mập mạp. Tôm được đem về rửa sạch, cắt đầu đuôi và bóc vỏ.
 Mỗi tô bún suông có giá từ 15.000 đến 25.000 đồng. Ảnh: xembao
Mỗi tô bún suông  giá từ 15.000 đến 25.000 đồng. Ảnh: xembao
Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn sẽ được cho cùng tôm vào máy xay, tới khi toàn bộ hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn tạp sánh mịn. Lấy phần tôm trên vào tô, thêm vào hạt tiêu, muối, bột năng, bột nêm và màu dầu điều để tạo sắc vàng bắt mắt.
Món chả muốn dai nhuyễn đòi hỏi người nấu phải kỳ công quết lại nhiều lần, chung cuộc cho rất nhiều vào túi nilon sạch, cắt đầu bao. Phần nước lèo được ninh bởi xương heo trong phổ biến giờ cho béo ngọt, lúc đã nêm nếm gia vị bao gồm dầu hạt điều, muối, tiêu, bột nêm…. thì cứ thế mà nắn từ từ hỗn tạp tôm vào.
Vị nước lèo của bún suông cũng tương đối đặc thù, nó không trong như những dòng bún khác mà với màu ngả tương đối nâu do với cho thêm me và tương hột tạo nên vị chua thanh, lại thoang thoảng mùi thơm.
Phần chả tôm dài hay ngắn là tùy theo thị hiếu của người nấu. khi chả tôm đã thả hết vào nồi, sẽ được đun thêm 5 – 10 phút cho đến khi nổi trên bề mặt nước và chuyển màu vàng ươm, ấy cũng là lúc đã chín hẳn.
Để tô bún thêm phối hợp, người dân Trà Vinh còn sở hữu thể cho thêm vài lát giết ba chỉ luộc, giá trụng, rau xà lách và ăn kèm bắp cải trắng bào sợi. Chén nước chấm là hỗn tạp của tương xay và ớt xay.